Phương án thi công màng chống thấm HDPE

Trong chăn nuôi hiện nay có 2 loại hầm khí gas chính. Với tác dụng chủ yếu là xử lý chất thải trong hoạt động chăn nuôi. Hầm khí dạng Composite chỉ phù hợp cho những hộ gia đình sản xuất, chăn nuôi có quy mô nhỏ. Với những cơ sở sản xuất kinh doanh, chăn nuôi quy mô lớn, trang trại thì cần xây dựng hầm khí gas phủ bạt HDPE. Công ty Môi trường Quang Phúc sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Hầm khí gas là gì? Cần lưu ý gì khi thi công hầm khí gas?

Để giúp khách hàng hiểu rõ về hầm phủ bạt HDPE thì trước tiên cần biết đến một số khái niệm cơ bản về hầm khí gas

Hầm khí gas hay hầm khí sinh học là hỗn hợp khí methane (CH4) và một số khí khác phát sinh từ sự phân huỷ các vật chất hữu cơ. Methane cũng là một khí tạo ra hiệu ứng nhà kính gấp 21 lần hơn khí carbonic (CO2). Theo ước tính của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, nếu sử dụng tất cả nguồn nguyên liệu có thể tạo ra khí sinh học để dùng trong vận chuyển thì lượng năng lượng này có thể làm giảm 500 triệu tấn khí cacbonic hàng năm. Có thể tương đương với số lượng 90 triệu xe dùng trong một năm.

Khí gas được sinh ra nhờ quá trình phân giải các chất hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kỵ khí.

Hầm khí gas được xây dựng để xử lý chất thải tạo ra khí có thể phục vụ nhu cầu sinh hoạt

Thành phần chính là CH4 (50,60%) và CO2 (»30%) còn lại là các chất khác như hơi nước N2, O2, H2S, CO … Có thể sử dụng khí làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong. Để sử dụng khí làm nhiên liệu thì phải qua một số bước xử lý vì có thể tạo nên hỗn hợp nổ với không khí. Khí H2S có thể ăn mòn các chi tiết trong động cơ, sản phẩm của nó là SOx cũng là một khí rất độc.

Hầm khí gas sau khi thi công chính là nơi chứa các chất thải hữu cơ trong sản xuất và chăn nuôi. Nhờ thiết kế đặc biệt nên có thể làm sản sinh ra lượng khí metan, có thể sử dụng trực tiếp hoặc chuyển hóa thành các nguồn năng lượng khác. Được ứng dụng trong sinh hoạt của người dân.

Hầm phủ bạt HDPE là gì?

Hầm phủ bạt HDPE còn được gọi là hầm khí gas HDPE hay màng chống thấm HDPE. Là vật liệu được sản xuất bởi những hạt nhựa phân tử HDPE (viết tắt từ chữ Hight Density Poli Etilen).

Hầm Biogas phủ bạt HDPE chuẩn bị đưa vào hoạt động

Cấu tạo của hầm phủ bạt HDPE (màng chống thấm HDPE ) bao gồm các thành phần chính đó là:

  • Màng chống thấm HDPE.
  • Hệ thống sục khí: có tác dụng trộn đều nước thải giúp quá trình phân hủy nhanh hơn.
  • Hệ thống đường dẫn.
  • Ánh sáng.

Thi công hầm phủ bạt HDPE thường được sử dụng ở những vùng đất bằng phẳng, thích hợp với những đơn vị sản xuất và các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn.

Hầm phủ bạt HDPE được ứng dụng cho những đơn vị chăn nuôi gia súc, heo, gà, bò,… hệ thống chất thải, nước thải từ các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, khoai mì, sản xuất đường, ethanol,… Có thể được ứng dụng cho nhiều hình thức sản xuất khác nhau nên kiểu hầm này được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Ưu điểm khi sử dụng hầm phủ bạt HDPE

Việc lựa chọn xây hầm khí gas phủ bạt HDPE mang đến những ưu điểm không nhỏ, cụ thể:

  • Độ bền cao, kín, có tính đàn hồi, khă năng chống tia UV và không bị ăn mòn với axit hay bazơ. Nhờ vậy mà công nghệ đơn giản này có thể sử dụng trong thời gian dài, đảm bảo tạo ra lượng khí cần thiết, tránh được tình trạng ô nhiễm môi trường.
  • Khi xây hầm HDPE thì sẽ có hiệu suất sinh khí tốt nhất do nhiệt độ của hầm có khả năng kỵ khí một cách tối ưu nhất.
  • Quá trình sử dụng ít gặp phải các tình trạng như bị nghẹt ống thoát, ống vào.
  • Được thiết kế, xây dựng một cách nhanh chóng với chi phí bỏ ra thấp và không phát sinh chi phí khi thi công.
Thi công nhanh chóng, an toàn và hiệu quả

Hiệu quả khi sử dụng hầm phủ bạt HDPE

Ngoài những ưu điểm vượt trội đã nêu ở trên, hầm phủ bạt HDPE còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực khi được ứng dụng vào hoạt động sản xuất, chăn nuôi. Những hiệu quả mà nó mang lại đối với môi trường cũng như người dân là không hề nhỏ.

Với môi trường

Việc xả thải từ các hoạt động sản xuất, chăn nuôi gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường nhiều nhất (đặc biệt là các loại nước thải và khí thải); thì việc làm hầm khí gas phủ bạt HDPE lại mang nhiều hiệu quả thiết thực. Hầm phủ bạt khi được lắp đặt sẽ giúp giảm được những mùi hôi từ chất thải của động vật, hay rác thải từ các nhà máy chế biến.

Những yếu tố như ruồi muỗi, các loại vi khuẩn, vi sinh vật có khả năng gây hại sẽ được khống chế, ngăn chặn hoặc hạn chế sự phát triển. Đồng thời, những yếu tố như chất tẩy rửa, vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ được giải quyết một cách tối ưu nhất.

Điểm đặc biệt khi sử dụng hệ thống này chính là có khả năng làm giảm hiệu ứng nhà kính – tức là hạn chế được hiện tượng không khí bị nóng lên do bức xạ sóng ngắn của mặt trời trước những tác động của CO2, metan có trong chất thải của động vật.

Hầm khí sử dụng màng HDPE bảo vệ môi trường hiệu quả

Với kinh tế

Nếu bạn tốn nhiều thời gian để dọn dẹp chuồng trại hay các khu vực rác thải và không biết xử lý chúng như thế nào ngoài việc làm phân bón cho cây trồng, thì hầm khí HDPE là lựa chọn giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp, đồng thời lưu giữ và bảo quản chất thải, tạo ra nguồn lợi lớn hơn.

Những loại khí được sinh ra, đặc biệt là metan sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trong hoạt động chế biến. Như đã nói hầm khí gas chính là cách để tạo ra khí đốt nên những máy móc thiết bị, hay việc đun nấu sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Sau khi được hấp thụ hết những loại khí có thể sử dụng thì phần chất thải còn lại có thể được sử dụng làm phân bón cho cây trồng. Nhờ vậy mà bạn có thể tận dụng một cách tối đa chất thải của động vật chăn nuôi mà còn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực nữa.

Mang lại lợi ích và hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Nói tóm lại, nếu đang là chủ của một trang trại lớn hay của các nhà máy, xí nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, khoai mì, đường,… thì có thể lựa chọn giải pháp hầm khí HDPE vừa mang lại hiệu quả nhất định vừa giúp người tiêu dùng có những đánh giá tốt hơn về những sản phẩm mình sử dụng.

Mọi thông tin chi tiết về thi công hầm khí phủ bạt HDPE xin liên hệ:

Công Ty TNHH Môi Trường Quang Phúc

Môi Trường Quang Phúc

Email: moitruongquangphuc@gmail.com

Hotline: 0909 488 306

Bài Viết Liên Quan