Nên mua vải địa kỹ thuật ART hay TS cho công trình? 

Lựa chọn vải địa phù hợp không chỉ giúp tối ưu được chi phí đầu tư cho dự án. Mà còn giúp duy trì độ bền cũng như chất lượng công trình. Tuy nhiên, việc nên mua vải địa kỹ thuật ART hay TS cho công trình là chủ đề được các nhà thi công quan tâm. Nếu bạn là chủ nhà thầu, đừng vội bỏ qua những đánh giá chi tiết sau về 2 loại vải địa này nhé!

So sánh chi tiết vải địa kỹ thuật ART và TS

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, người dùng thường lựa chọn hai thương hiệu vải địa phổ biến là ART và TS. Để giúp các quý khách hàng hiểu rõ nên mua vải địa kỹ thuật ART hay TS. Môi trường Quang Phúc sẽ tổng hợp phân tích, so sánh vải địa kỹ thuật ART và TS. Để từ đó đưa ra các điểm tương đồng và khác biệt cơ bản giữa chúng như thế nào?

Điểm tương đồng của vải địa kỹ thuật ART và TS

Vải địa kỹ thuật ART và TS đều là loại vải địa kỹ thuật không dệt và là hai thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam. Chúng có thể thay thế cho nhau, ví dụ như ART24D tương đương với TS70. Cả hai sản phẩm này đều được cung cấp bởi công ty Môi trường Quang Phúc.

nen-mua-vai-dia-ky-thuat-art-hay-ts-cho-cong-trinh-moitruongquangphuc_com-1.jpg
Cách nhận biết vải địa ART và vải địa TS chi tiết nhất

Kích thước của vải địa ART và TS đều có chiều rộng 4m, và chiều dài sẽ giảm dần theo độ bền kéo. Ngoài ra, chúng có trọng lượng khoảng từ 120kg/cuộn đến 140kg/cuộn. Và được sử dụng để làm lớp phân cách, vải lọc, vải địa kỹ thuật trong trồng cây, và lót bảo vệ kè.

Điểm khác biệt của vải địa kỹ thuật ART vs TS

Để so sánh sự khác nhau của vải địa kỹ thuật ART vs TS, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí dưới đây:

Nguồn gốc của vải địa kỹ thuật ART hay TS

Vải địa kỹ thuật ART là sản phẩm của Nhà máy Vải địa kỹ thuật Việt Nam, đã trở thành thương hiệu vải địa hàng đầu và lâu đời tại Việt Nam. 

Trong khi đó, vải địa kỹ thuật TS, một thương hiệu hàng đầu thế giới, được sản xuất bởi nhà máy Tencate Polyfelt Hà Lan. Loại vải địa này được sản xuất tại Malaysia để phục vụ thị trường Đông Nam Á. Và đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ những năm 90.

Màu sắc

Nếu như vải địa kỹ thuật ART và các thương hiệu khác của Việt Nam thường có màu trắng thuần. Vải địa kỹ thuật TS thường có màu xám nhẹ (gọi là màu xám tro) để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết hơn.

nen-mua-vai-dia-ky-thuat-art-hay-ts-cho-cong-trinh-moitruongquangphuc_com-2.jpg
Vải địa ART có màu trắng đặc trưng

Công nghệ sản xuất vải địa kỹ thuật ART hay TS

Vải địa kỹ thuật ART được sản xuất bằng công nghệ ép nhiệt để tạo thành vải địa không dệt. Ngược lại, vải địa kỹ thuật TS được sản xuất bằng công nghệ xuyên kim.

Khả năng chịu lực

Cường lực chịu kéo đứt của vải địa kỹ thuật ART dao động từ 6kN/m đến 30kN/m. Và chúng có thể sản xuất theo yêu cầu thiết kế hoặc nhu cầu của khách hàng. Vải địa kỹ thuật TS có cường lực chịu kéo đứt từ 9.5kN/m đến 28kN/m. 

Vải địa kỹ thuật ART được sản xuất theo các cường lực kéo đứt cố định. Cụ thể như: 6kN/m, 7kN/m, và 9kN/m. Còn vải địa kỹ thuật TS được sản xuất theo các cường lực kéo đứt lẻ. Bao gồm như: 9.5kN/m (TS20) và 11.5kN/m (TS30). 

Vì vậy, các loại vải không dệt ART tương đương với các loại TS sẽ được đánh số là D, Như ký hiệu ART9D sẽ tương đồng với TS20.

Mức giá và phân phối của vải địa kỹ thuật ART hay TS

Thực tế, giá thành vải địa kỹ thuật ART nội địa sẽ rẻ hơn do chi phí sản xuất thấp. Còn vải địa kỹ thuật TS nhập khẩu sẽ có mức giá cao hơn.

Cả vải địa kỹ thuật ART và TS đều được Môi trường Quang Phúc cung cấp ngay khi quý khách hàng đặt hàng. Tuy nhiên, do vải địa TS là hàng nhập khẩu nên đôi khi sẽ xảy ra trường hợp hết hàng và cần có thêm thời gian để nhập khẩu.

Quy cách sản phẩm 

Vải địa kỹ thuật ART và TS là hai thương hiệu lâu đời nhất trong lĩnh vực sản xuất và nhập khẩu vải địa kỹ thuật không dệt tại Việt Nam. Trong đó ART là thương hiệu hàng đầu trong nước. Vải địa TS được biết đến nhiều nhất với các sản phẩm nhập khẩu.

nen-mua-vai-dia-ky-thuat-art-hay-ts-cho-cong-trinh-moitruongquangphuc_com-3.jpg
Gia cố đất nền chịu lực kéo tốt hơn bằng vải địa kỹ thuật TS nhập khẩu

Nếu vải địa kỹ thuật ART có các mã sản phẩm phổ biến bao gồm ART7, ART9, ART12, ART15 và ART25. Vải địa kỹ thuật TS có các mã sản phẩm được lựa chọn nhiều là TS40 và TS60. 

Chọn mua vải địa kỹ thuật ART hay TS? 

Vải địa kỹ thuật ART là thương hiệu phổ biến thông dụng. Trong khi đó TS là nhãn hàng cao cấp trên thị trường trong nước và toàn cầu. Vậy chọn mua vải địa kỹ thuật ART hay TS là tốt nhất? Nếu thiết kế yêu cầu  vải địa TS (ví dụ như mã hàng TS70), bạn nên lựa chọn TS. 

Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư hoặc nhà thầu tư vấn rằng có thể thay thế bằng sản phẩm tương đương. Vậy hãy nên lựa chọn loại vải địa đem lại chất lượng và có lợi ích kinh tế nhất. Quan trọng là phải ưu tiên các tiêu chí ưu điểm của từng loại vải để chủ đầu tư hoặc đơn vị tư vấn tin dùng. Mà không ảnh hưởng gì đến tiến độ dự án, đồng thời đảm bảo chất lượng công trình.

Qua những phân tích trên, Môi trường Quang Phúc hy vọng bạn sẽ nhận thấy được những đặc điểm nổi bật của 2 loại vải địa kỹ thuật ART hay TS phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Đừng quên liên hệ chúng tôi đề cập nhật thông tin và kiến thức về các sản phẩm mới nhất.

Bài Viết Liên Quan