Xử lý nước thải công nghiệp và những tác động của nó đối với môi trường

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của con người. Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường chính là nước thải công nghiệp không được xử lý sạch sẽ. Cần phải có những biện pháp xử lý nước thải công nghiệp an toàn và hiệu quả. Đảm bảo môi trường sống của người dân luôn được trong lành. Cùng tìm hiểu xem những tác động xử lý nước thải đối với môi trường như thế nào nhé!

Nước thải công nghiệp là gì?

Đây là loại nước thải bị sinh ra trong hoặc sau quá trình sản xuất công nghiệp nặng như lau chùi, vệ sinh máy móc, kho xưởng hay hoạt động sinh hoạt của công nhân viên.

Nguồn nước bẩn được thải ra sau quá trình hoạt động

Thành phần nước thải công nghiệp rất đa dạng. Nó tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất công nghiệp cũng như công nghệ khác nhau mà các doanh nghiệp đang áp dụng. Tuy nhiên phần lớn nước thải công nghiệp sẽ có các ion kim loại nặng  như Fe3, Pb2, Hg2, …  Các loại chất rắn (hữu cơ, vô cơ, hòa tan hay không hòa tan), photpho, nito, axit béo, clo, dầu mỡ, …

Nước thải công nghiệp được chia thành hai nhóm chính bao gồm:

  • Nước thải công nghiệp bẩn: Là nước thải sinh ra từ hoạt động sản xuất sản phẩm như  vệ sinh máy móc, trang thiết bị, hoặc quá trình sinh hoạt của công nhân trong nhà máy.
  • Nước thải công nghiệp không bẩn: Là nước thải được sinh ra trong quá trình làm nguội máy móc, làm giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước.

Những tác động gây ra nếu không xử lý nước thải công nghiệp 

Trong nước thải công nghiệp có những thành phần gây độc hại. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường cũng như cuộc sống của con người. Cụ thể:

 Làm ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến sinh vật sống trong nước

Các nhà máy nếu không có một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt, đạt chuẩn mà xả nước thải ra ngoài môi trường thì bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là nguồn nước. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước trên bề mặt cũng như mạch nước ngầm.

Làm ô nhiễm nguồn nước

Các sinh vật trong nước cũng bị ảnh hưởng theo. Có rất nhiều loài thuỷ sinh do phải hấp thụ các chất độc trong nước với thời gian kéo dài . Gây biến đổi trong cơ thể, trong đó có một số trường hợp gây đột biến gen.

Làm ô nhiễm đất và sinh vật đất

Nước thải công nghiệp không được xử lý còn gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến nguồn đất. Nước bị ô nhiễm mang nhiều chất vô cơ và hữu cơ thấm vào đất gây ô nhiễm nghiêm trọng cho đất.

Ngoài ra, chất thải ngấm vào đất còn ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật đang sinh sống trong đất.

Làm ô nhiễm nguồn không khí

Không khí bị ảnh hưởng trực tiếp nhất khi việc xử lý nước thải công nghiệp không an toàn. Các hợp chất hữu cơ, vô cơ độc hại trong nước thải thông qua vòng tuần hoàn nước, theo hơi nước vào không khí làm cho mật độ bụi bẩn trong không khí tăng lên. Không những vậy, các hơi nước này còn là giá bám cho các vi sinh vật và các loại khí bẩn công nghiệp độc hại khác.

Nước thải công nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khi nguồn nước mặt, nước ngầm, đất đai cũng như bầu không khí đã bị ô nhiễm thì con người bị ảnh hưởng rất lớn. Con người sống ở những khu vực chịu hậu quả trực tiếp từ nguồn nước thải công nghiệp sẽ rất dễ bị các bệnh ung thư, đột biến gen, các bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, bệnh về phổi, …

Với những tác động xấu trên của nước thải công nghiệp gây ra. Các nhà máy, đơn vị sản xuất cần tìm những đơn vị xử lý nước thải công nghiệp chuyên nghiệp. Mang lại hiệu quả tốt nhất cho môi trường cũng như đời sống của người dân.

Nước thải không được xử lý ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người

Môi trường Quang Phúc là một đơn vị đi đầu trong việc xử lý nước thải công nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia cũng như máy móc tiên tiến, mang đến những biện pháp xử lý nước thải đạt chuẩn, đúng quy định, an toàn và hiệu quả.

Nếu khách hàng có nhu cầu tìm đơn vị xử lý nước thải công nghiệp cho đơn vị mình. Vui lòng liên hệ môi trường Quang Phúc để được tư vấn kỹ hơn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công Ty TNHH Môi Trường Quang Phúc

Trụ sở HCM: 488/50 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp

Email: moitruongquangphuc@gmail.com

Hotline: 0909 488 306

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *