Mô hình xử lý chất thải chăn nuôi

Thực trạng hiện nay

Như mọi người cũng đã biết, hiện nay có rất nhiều các trang trại vật nuôi, gia súc gia cầm được phân bố khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S này. Vậy nên việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí tốn kém cho việc tiêu hủy chất thải, biến chất thải nguy hại thành sản phẩm phân bón sạch cho nguồn thu lớn… là việc làm cấp bách cũng như cần thiết nhất ngay lúc này. Để đáp lại những tiếng gọi đó, các mô hình xử lý chất thải dần được ra đời và cải tiến theo từng giai đoạn. Lợi ích to lớn mà các mô hình xử lý chất thải chăn nuôi mang lại cho người dân như chuyển đổi thành phân bón hữu cơ, năng lượng,… đang thu hút nhiều nông dân ở trên cả nước áp dụng.

 

Các loại mô hình xử lý chất thải chăn nuôi

Hiện nay ở những trang trại của người nông dân, có rất nhiều loại mô hình được xây dựng và sáng chế để đáp ứng được nhu cầu xử lý chất thải trong chăn nuôi. Các mô hình này càng ngày càng được phát triển và cái tiến biến đổi một cách mới mẻ. Chẳng hạn như việc xử lý chất thải bằng các hầm ủ phân động động vật hoặc các chất thải hữu cơ để tạo ra khí tương tự như khí gas phục vụ các nhu cầu trong cuộc sống hằng ngày hay còn được gọi là hầm biogas. Hầm biogas càng ngày càng được cải tiến một cách rõ rệt, từ việc sử dụng chất liệu bằng gạch cho đến việc sử dụng các chất liệu khác cao cấp hơn như nhựa composite, bạt HDPE.

 

Tác dụng của khí biogas được chuyển hóa sau khi ủ trong hầm biogas

Công nghệ biogas là một sáng kiến hiện đại, đem lại những giá trị to lớn cho con người và môi trường sống. Công dụng mà khí biogas mang lại rất lớn như:

– Giảm ô nhiễm môi trường: Khi sử dụng hầm biogas, các chất thải sẽ được xử lý một cách triệt để. Giúp chuồng trại sạch sẽ hơn, hạn chế mùi hôi thối, mất vệ sinh.

– Sản xuất nguồn năng lượng sạch: Tạo ra lửa để đun nấu, tạo ra điện năng để thắp sáng, tạo ra nhiên liệu sử dụng cho động cơ thay thế xăng dầu.

– Ứng dụng trong nông nghiệp: Sau khi ủ, một phần chất thải hữu cơ sẽ tạo thành khí biogas, phần còn lại là cặn bã sẽ dùng để ủ phân bón hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

 

Cần phát triển rộng hơn

Hiện nay, nhu cầu về cuộc sống của con người ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc nguồn cung phải lớn để đáp ứng đủ nhu cầu của họ, trong đó phải kể đến như thịt gia súc, gia cầm,…. Vậy nên rất nhiều trang trại tiếp tục được mở ra, đặc biệt Việt Nam là quốc gia có nhiều khu chăn nuôi gia súc, gia cầm và có lượng chất thải rất lớn, việc đó dẫn đến tình trạng chất thải hữu cơ của gia súc không được phân hủy đúng cách có thể gây ra ô nhiễm môi trường.

Để có thể ngăn chặn được những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, gây bệnh thì cần phải phát triển rộng hơn nữa về các mô hình xử lý chất thải chăn nuôi. Vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng, vừa mang lại lợi ích cho cá nhân những hộ chăn nuôi gia súc gia cầm.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *