Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xưởng sản xuất gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống. Cần có những biện pháp xử lý hiệu quả đảm bảo hoạt động sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt của người dân. Môi trường Quang Phúc giúp khách hàng hiểu thêm về cách xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý. Một trong những cách xử lý phổ biến và đạt hiệu quả cao. 

Xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Xử lý nước thải là một quá trình để loại bỏ chất bẩn, chất ô nhiễm ra khỏi nước thải của các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất… Nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tái sử dụng nguồn nước thải đã được xử lý.

Xử lý nước thải công nghiệp có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau như: vật lý, hoá lý,, sinh học..  Tuỳ vào từng loại nước thải mà việc áp dụng công nghệ phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Nước thải công nghiệp không được xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý là gì?

Đây là phương pháp đưa và nước thải một chất nào đó để tạo ra một phản ứng cụ thể giữa chất được đưa vào với các tạp chất có trong nước. Mục đích chính là loại bỏ những tạp chất đó ra khỏi nước thải một cách hoàn toàn.

Những phản ứng diễn ra trong quá trình này có thể là: Phản ứng oxy hóa khử, phản ứng kết tủa hoặc phân hủy các chất độc hại. 

Các công nghệ thường được áp dụng trong phương pháp hóa lý

Công nghệ keo tụ tạo bông

Quá trình này thường được áp dụng để khử màu, giảm độ đục, cặn lơ lửng và vi sinh vật. Khi cho chất keo tụ vào nước thô chứa cặn lắng chậm (hoặc không lắng được), các hạt mịn kết hợp lại với nhau thành các bông cặn lớn hơn và nặng. Các bông cặn này có thể tự tách ra khỏi nước bằng lắng trọng lực.

Áp dụng các công nghệ hiện đại vào việc xử lý nước thải đúng cách

Hầu hết chất keo tụ ở dạng Fe(III), Al(III); Al2(SO4)3.14H2O, FeCl3. Tuy nhiên trong thực tế người ta thường sử dụng phèn sắt hơn do chúng có ưu điểm nhiều hơn phèn nhôm. Trong quá trình keo tụ còn sử dụng chất trợ keo tụ để tăng tính chất lắng nhanh và đặc chắc. Hình thành bông lắng nhanh và đặc chắc như sét, silicat hoạt tính và polymer.

Công nghệ trích ly pha lỏng

Trích ly pha lỏng được ứng dụng để làm sạch nước thải công nghiệp chứa phenol, dầu, axit hữu cơ, các ion kim loại… Phương pháp này được ứng dụng khi nồng độ chất thải lớn hơn 3 – 4g/l, vì khi đó giá trị chất thu hồi mới bù đắp chi phí cho quá trình trích ly.

Làm sạch nước bằng trích ly gồm 3 giai đoạn

– Trộn mạnh nước thải với chất trích ly (dung môi hữu cơ) trong điều kiện bề mặt tiếp xúc phát triển giữa các chất lỏng để chia thành 2 pha lỏng.

– Phân riêng hai pha riêng biệt: Một pha là chất trích ly với chất được trích ly, một pha khác là nước thải với chất trích ly.

–  Bước cuối cùng là tái sinh chất trích ly

Để giảm nồng độ chất tan thấp hơn giới hạn cho phép cần phải chọn đúng chất trích ly và vận tốc của nó khi cho vào nước thải.

Phương pháp hóa lý được áp dụng nhiều nhằm tạo ra nguồn nước thải an toàn nhất

Trên đây là cách xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý mà môi trường Quang Phúc muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Môi trường Quang Phúc là một đơn vị đi đầu trong việc xử lý nước thải công nghiệp bằng những phương pháp khác nhau. Với đội ngũ chuyên gia cũng như máy móc tiên tiến, mang đến những biện pháp xử lý nước thải đạt chuẩn, đúng quy định, an toàn và hiệu quả.

Nếu khách hàng có nhu cầu tìm đơn vị xử lý nước thải công nghiệp cho đơn vị mình. Vui lòng liên hệ môi trường Quang Phúc để được tư vấn kỹ hơn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công Ty TNHH Môi Trường Quang Phúc

Trụ sở HCM: 488/50 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp

Email: moitruongquangphuc@gmail.com

Hotline: 0909 488 306

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *