Rủi ro trong việc sử dụng hầm Biogas – Biện pháp thay thế cho phương pháp cũ

Hiện nay với công nghệ hiện đại hóa thì chúng từ những cách tái chế lại những chất thải đã qua sử dụng. Một phương pháp mà mọi người luôn nghĩ tới đó là sử dụng hầm ủ Biogas. Với loại hình truyền thống này thì hầm này nhiều nơi sử dụng khi chất thải liên tiếp được đẩy xuống hầm chứa. Nơi tác dụng của nó luôn làm cho chúng ta nhiều mặt tốt nhưng ít ai biết được rằng nó nhiều khi lại mang tới phiền hà cho chúng ta.

Với biện pháp sử dụng hầm ủ biogas nó mang tới cho chúng ta rất nhiều hữu dụng bên cạnh đó chúng ta khi sử dụng hầm ủ với công suất lớn thì chúng ta vẫn gặp phải trường hợp gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng bên cạnh như một số hộ dân có sử dụng hầm ủ Biogas để trong trường hợp sản xuất thì các hộ dân đều phản ánh thực trạng xung quanh họ. Các loại hầm này thường sinh ra nhiều khí Metan hoặc nhiều loại khí khác đống thời thải ra ngài tuy mục đích sử dụng thì vẫn sử dụng nhưng lượng khí tàn dư quá lớn tạo một áp suất cực lớn lên xung quanh hầm, nếu chất lượng hầm  xây chắn kém thì có thể gây ra rạn nứt, rò rỉ mùi ra ngoài hoặc nguy cơ lớn hơn là nổ hầm rất nguy hiểm đến môi trường xung quanh.

Cùng nhiều biện pháp đó một số hộ dân đã chuyển sang sử dụng màng chống thấm HDPE để chuyển đổi mục đích sử dụng của mình, với lượng sử dụng lớn thì các hộ gia đình thường chuyển đổi mục đích sử dụng của mình qua nhiều phương thức khác nhưng đa số chuyển qua sử dụng màng chống thấm để giải quyết vấn đề hiện tại. Vậy màng chống thấm HDPE là gì ? chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài cung cấp thông tin tổng hợp tại đây.

 

1.  Màng chống thấm HDPE là gì?

Màng chống thấm được cấu tạo từ các hạt nhựa polyme ở dạng cuộn hoặc dạng tấm, loại nhựa này thường được sử dụng do chống thấm tốt. HDPE là từ tiếng anh ‘’ High Density Polyethylene ‘’ Đây là lại vật liệu dùng chủ yếu cho công nghiệp với nhiều chức năng khác nhau, và được sử dụng cho công nghiệp với vai trò Chống thấm với vai trò mình nên vật liệu này được sử dụng cực kì phổ biến.

2. Cấu tạo của màng chống thấm:

Màng chống thấm HDPE được sản xuất từ các hạt nhựa cao phân tử Polyethylene – hay còn gọi là nhựa PE ( chiếm khoảng 97,5% thành phần ). Còn lại là các hạt Carbon đen và các chất kháng tia UV, vi sinh vật, kháng hóa học,…( chiếm 2,5% ). Những hạt nhựa nguyên sinh PE trải qua quá trình cán mỏng đùn màng hoặc nhiều phương pháp khác thì sẽ trở thành tấm HDPE với hệ số thấm cực kỳ thấp K = 10-12 10-16cm/s.

3. Lợi ích khi bắt đầu sử dụng màng chống thấm:

+ Khả năng chịu nhiệt cực cao dù điều kiện môi trường khắc nghiệt

+ Độ kết dính cực kì ao, bám chắc với bề mặt thi công.

+ Có thể chống lại tia UV từ ánh nắng mặt trời.

+ Chỉ số đàn hồi cao, co dãn cực kì tốt

+ Tuổi thọ cao để tránh gây hại

+ Không kém bề mặt thi công

+ Thân thiện với môi trường do vật liệu không gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến các tài nguyên và môi trường khác.

        Rất dễ sử dụng trong thi công

        Có độ bám dính cao với bề mặt ngang, thẳng đứng

        Có khả năng chống xâm thực clo, sunphat, kẽm loãng và axit tương đối.

        Mang khả năng kháng đâm xuyên và kháng xé hiệu quả

        Có tác dụng chống thấm nước và hơi nước cực kì cao. 

Ngoài các lợi ích của màng chống thấm thì chúng ta còn thấy những tác dụng hiện hữu của việc sử dụng màng chống thấm cùng với công việc ủ hầm Biogas:

        Kiểm soát quản lý chất thải, ngăn chặn rò rỉ ra bên ngoài

        Tiết kiệm nước, giữ nước và mang chất dinh dưỡng trở lại lòng đất do những nguồn chất chưa phân hủy để lại

        Giảm ô nhiễm môi trường do khí metane để lại

        Tăng sinh khối và hiệu quả năng lượng khí metane có thể dùng làm năng lượng tái tạo

        Dễ dàng định hình thiết kế, linh hoạt trong việc xây dựng cùng với chủ đầu tư

        Tiết kiệm thời gian, chi phí xây dựng hầm biogas, lắp đặt ít tốn kém, không cần trình độ xây dựng công trình cao, tiết kiệm nhiều khoản so với xây dựng hầm biogas tự nhiên

        Kiểm soát quá trình phát sinh khí thải tạo điều kiện cho sử dụng, sản xuất biogas

Tuy nhiên chúng ta nên cùng nhau tính toán, thiết kế sao cho chúng đồng bộ hết mức có thể để vừa thuận lợi cho công trình vừa thuận lợi cho người lắp đặt, Chúng tôi là Quang Phúc nơi cung cấp và cùng thảo luận với bạn sản xuất ra các hầm biogas để chung tay góp phần bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta.

 

Bài Viết Liên Quan