Hướng dẫn xử lý nước thải công nghiệp đầy đủ và hiệu quả

Môi trường rất quan trọng đối với sự sống của con người. Một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến môi trường chính là nước thải trong các nhà máy, công xưởng, khu sản xuất không được xử lý triệt để trước khi cho ra môi trường. Môi trường Quang Phúc sẽ hướng dẫn xử lý nước thải công nghiệp một cách đầy đủ nhất qua bài viết dưới đây.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải khu công nghiệp bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó chất thải của các ngành chế biến thực phẩm và đồ uống, sản xuất quần áo, giày dép, máy tính, đồ điện tử và cả xe cộ, phương tiện đi lại… là chủ yếu.

Theo quy định, bất kỳ chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ nào đối với nước được sử dụng trong sản xuất công nghiệp đều phải được quản lý. Chất hữu cơ, kim loại và những thứ tương tự có trong nước thải phải được loại bỏ. Sau đó mới được thải trở lại đất liền, vào các vùng nước hoặc tái sử dụng một cách an toàn trong các hoạt động của nhà máy.

xu-li-nuoc-thai
Nước thải bẩn sau hoạt động của các nhà máy, công xưởng…

Tác dụng của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý này được xây dựng nhằm loại bỏ, phân hủy các thành phần gây ô nhiễm. Cụ thể:

  • Loại bỏ các hợp chất BOD.
  • Xử lý các hợp chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ.
  • Loại bỏ chất gây phú nhưỡng hóa như Nitơ và Photpho.
  • Loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh tồn tại.
  • Xử lý các chất rắn lơ lửng khó tan và lắng cặn.
  • Quá trình này giúp khử màu, hạn chế mùi khó chịu.
  • Tối ưu chi phí và bảo vệ môi trường xung quanh.
Xử lý sạch các tạp chất có trong nước trước khi thải ra môi trường
Xử lý sạch các tạp chất có trong nước trước khi thải ra môi trường

Việc xử lý các thành phần ô nhiễm của nước thải công nghiệp mà nguồn nước khi thải ra ngoài môi trường sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên chung. Đồng thời, đáp ứng các quy chuẩn của bộ tài nguyên môi trường về chất lượng nguồn nước thải. Giúp các doanh nghiệp tránh được nguy cơ bị xử phạt hoặc ảnh hưởng đến danh tiếng.

Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Trong nước thải công nghiệp chứa vô số thành phần gây hại, hơn nữa lại vô cùng khó xử lý. Hệ thống này vì thế mà yêu cầu thiết kế rất cầu kỳ, xây dựng sao cho hợp lý và hiệu quả.  Dưới đây là hướng dẫn xử lý nước thải công nghiệp đúng quy trình. Hệ thống sẽ chia thành 3 cấp độ xử lý khác nhau.

Cấp độ 1: Xử lý cơ học, vật lý

Nước thải công nghiệp thường chứa một lượng lớn các rác thải, hợp chất không tan với kích thước lớn thường nổi trên bề mặt. Ở cấp độ đầu tiên, các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp sẽ áp dụng: song chắn rác, lưới chắn rác, tuyến nổi… để loại bỏ các tạp chất này.

Quá trình vận hành sẽ giảm áp lực cho các công đoạn phía sau và bảo vệ máy móc, thiết bị.

Cấp độ 2: Xử lý bằng hóa chất và sinh học

Xử lý bằng hóa chất là bước không thể thiếu. Trong quá trình này, các hóa chất sẽ được trộn vào nước thải, tiếp tục chuyển đổi các hợp chất hoặc các chất hữu cơ trong nước thải thành các chất có tính trơ hoặc tạo thành kết tủa. Việc làm này sẽ khiến chúng dễ dàng bị tách khỏi.

Quá trình xử lý sinh học cũng được áp dụng tương tự để khử các chất hữu cơ dạng keo và dạng hòa tan. Lợi dụng sự đồng hoá của vi sinh để biến các chất ô nhiễm hữu cơ thành khí hoặc thành vỏ tế bào của vi sinh với đặc tính là dễ keo tụ và lắng cặn. Sau đó, loại bỏ chúng khỏi một cách rất dễ dàng.

Có nhiều cấp độ và cách xử lý khác nhau
Có nhiều cấp độ và cách xử lý khác nhau

Cấp độ 3: Xử lý sinh học

Công nghệ xử lý sinh học sẽ tiếp tục được áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Các công nghệ kỵ khí, hiếu khí… sẽ được áp dụng để khử tiếp nitrogen, photpho và các hợp chất ô nhiễm còn sót lại.

Bể lọc hấp thụ than hoạt tính, bể lọc trao đổi ion, màng điện phân… sẽ được áp dụng trong phương pháp xử lý cấp độ 3. Nước thải sau khi xử lý ở cấp độ này phải thỏa mãn tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Sau đó mới xả ra nguồn nhận hoặc tái sử dụng. Các loại nước thải tái sử dụng sau đó có thể dùng để tưới cây, tưới đường, bơm vào hồ để tạo cảnh quan…

Đảm bảo nguồn nước thải ra môi trường sạch và an toàn
Đảm bảo nguồn nước thải ra môi trường sạch và an toàn

Việc xử lý nước thải gần như trở thành bắt buộc đối với các ngành công nghiệp ở các doanh nghiệp. Tùy theo đặc điểm, tính chất và quy mô của nhà máy mà khách hàng cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phù hợp nhất. Khách hàng cũng có thể liên hệ với công ty chuyên cung cấp thiết bị, công nghệ xử lý nước như môi trường Quang Phúc để được tư vấn lắp đặt chi tiết nhất.

Nếu khách hàng có nhu cầu tìm đơn vị xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp mình. Vui lòng liên hệ môi trường Quang Phúc để được tư vấn kỹ hơn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công Ty TNHH Môi Trường Quang Phúc

Trụ sở HCM: 488/50 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp

Email: moitruongquangphuc@gmail.com

Hotline: 0909 488 306

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *