Việc xây dựng hầm Biogas truyền thống, nhất là loại hầm biogas dạng composite chỉ phù hợp cho những hộ gia đình sản xuất, chăn nuôi có quy mô nhỏ. Với những cơ sở sản xuất kinh doanh, chăn nuôi quy mô lớn thì cần xây dựng hầm biogas phủ bạt HDPE.

Hầm biogas là gì?

Để giúp chúng ta hiểu rõ về hầm phủ bạt HDPE thì trước tiên cần thuần thục một số khái niệm cơ bản về hầm biogas.

Biogas hay còn gọi là khí sinh học: là hỗn hợp khí methane (CH4) và một số khí khác phát sinh từ sự phân huỷ các vật chất hữu cơ. Methane cũng là một khí tạo ra hiệu ứng nhà kính gấp 21 lần hơn khí carbonic (CO2). Theo ước tính của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, nếu sử dụng tất cả nguồn nguyên liệu có thể tạo ra khí sinh học để dùng trong vận chuyển thì lượng năng lượng này có thể làm giảm 500 triệu tấn khí cácbonic hàng năm, tương đương với số lượng 90 triệu xe dùng trong một năm.

Biogas được sinh ra nhờ quá trình phân giải các chất hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kỵ khí.

Thành phần chính của Biogas là CH4 (50,60%) và CO2 (»30%) còn lại là các chất khác như hơi nước N2, O2, H2S, CO … có thể sử dụng biogas làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong. Để sử dụng biogas làm nhiên liệu thì phải qua một số bước xử lý vì có thể tạo nên hỗn hợp nổ với không khí. Khí H2S có thể ăn mòn các chi tiết trong động cơ, sản phẩm của nó là SOx cũng là một khí rất độc.

Hầm biogas chính là nơi chứa các chất thải hữu cơ trong sản xuất và chăn nuôi. Nhờ thiết kế đặc biệt nên có thể làm sản sinh ra lượng khí metan, có thể sử dụng trực tiếp hoặc chuyển hóa thành các nguồn năng lượng khác sử dụng cho sinh hoạt.

Hầm phủ bạt HDPE là gì?

Hầm biogas hiện nay được chia làm nhiều loại khác nhau như:

 1. Hầm biogas nhựa composite thông thường
 2. Hầm phủ bạt HDPE.

Hầm phủ bạt HDPE còn được gọi là hầm biogas HDPE hay màng chống thấm HDPE được sản xuất bởi những hạt nhựa phân tử HDPE (viết tắt từ chữ Hight Density Poli Etilen).

Cấu tạo của hầm phủ bạt HDPE bao gồm các thành phần chính đó là:

 • Màng chống thấm HDPE.
 • Hệ thống sục khí: có tác dụng trộn đều nước thải giúp quá trình phân hủy nhanh hơn.
 • Hệ thống đường dẫn.
 • Ánh sáng.

Hầm phủ bạt HDPE thường được sử dụng ở những vùng đất bằng phẳng, thích hợp với những đơn vị sản xuất và chăn nuôi có quy mô lớn.

Hầm phủ bạt HDPE được ứng dụng cho những đơn vị chăn nuôi gia súc, heo, gà,bò,… hệ thống chất thải, nước thải từ các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, khoai mì, sản xuất đường, ethanol,… Có thể được ứng dụng cho nhiều hình thức sản xuất khác nhau nên kiểu hầm này được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Ưu điểm khi sử dụng hầm phủ bạt HDPE

Việc lựa chọn xây hầm biogas HDPE không những mang lại hiệu quả kinh tế cho các đơn vị sản xuất và chăn nuôi lớn mà còn có những ưu điểm dễ thấy đó là:

 • Độ bền cao, kín, có tính đàn hồi, khă năng chống tia UV và không bị ăn mòn với axit hay bazơ. Nhờ vậy mà công nghệ đơn giản này có thể sử dụng trong thời gian dài, đảm bảo tạo ra lượng khí cần thiết, tránh được tình trạng ô nhiềm môi trường.
 • Khi xây hầm HDPE thì sẽ có hiệu suất sinh khí tốt nhất do nhiệt độ của hầm có khả năng kỵ khí một cách tối ưu nhất.
 • Quá trình sử dụng ít gặp phải các tình trạng như bị nghẹt ống thoát, ống vào.
 • Được thiết kế, xây dựng một cách nhanh chóng với chi phí bỏ ra thấp và không phát sinh chi phí khi thi công.

Hiệu quả khi sử dụng hầm phủ bạt HDPE

Ngoài những ưu điểm vượt trội đã nêu ở trên, hầm phủ bạt HDPE còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực khi được ứng dụng vào hoạt động sản xuất, chăn nuôi của các đơn vị sản xuất. Cụ thể là sử dụng nguồn khí làm năng lượng điện tái tạo, sản xuất phân Compost…. Tóm lại việc ứng dụng kiểu hầm này vừa mang lại lợi ích đối với môi trường vừa mang lại lợi ích kinh tế cho các đơn vị sản xuất, chăn nuôi.

 • Với môi trường

Việc xả thải từ các hoạt động sản xuất, chăn nuôi gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường nhiều nhất (đặc biệt là các loại nước thải và khí thải); thì việc làm hầm phủ bạt biogas HPDE lại mang nhiều hiệu quả thiết thực. Hầm phủ bạt khi được lắp đặt sẽ giúp giảm được những mùi hôi từ chất thải của động vật, hay rác thải từ các nhà máy chế biến.

Những yếu tố như ruồi muỗi, các loại vi khuẩn, vi sinh vật có khả năng gây hại sẽ được khống chế, ngăn chặn hoặc hạn chế sự phát triển. Đồng thời, những yếu tố như chất tẩy rửa, vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ được giải quyết một cách tối ưu nhất.

Điểm đặc biệt khi sử dụng hệ thống này chính là có khả năng làm giảm hiệu ứng nhà kính – tức là hạn chế được hiện tượng không khí bị nóng lên do bức xạ sóng ngắn của mặt trời trước những tác động của CO2, metan có trong chất thải của động vật.

 • Với kinh tế

Nếu bạn tốn nhiều thời gian để dọn dẹp chuồng trại hay các khu vực rác thải và không biết xử lý chúng như thế nào ngoài việc làm phân bón cho cây trồng, thì hầm biogas HDPE là lựa chọn giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp, đồng thời lưu giữ và bảo quản chất thải, tạo ra nguồn lợi lớn hơn.

Những loại khí được sinh ra, đặc biệt là metan sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trong hoạt động chế biến. Như đã nói hầm biogas chính là cách để tạo ra khí đốt nên những máy móc thiết bị, hay việc đun nấu sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Sau khi được hấp thụ hết những loại khí có thể sử dụng thì phần chất thải còn lại có thể được sử dụng làm phân bón cho cây trồng. Nhờ vậy mà bạn có thể tận dụng một cách tối đa chất thải của động vật chăn nuôi mà còn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực nữa.

Nói tóm lại, nếu đang là chủ của một trang trại lớn hay của các nhà máy, xí nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, khoai mì, đường,… thì có thể lựa chọn giải pháp hầm biogas HDPE vừa mang lại hiệu quả nhất định vừa giúp người tiêu dùng có những đánh giá tốt hơn về những sản phẩm mình sử dụng.